fbpx

Lịch sử phát triển bộ đàm

 

26
Th9

Nội Dung

Lịch sử phát triển bộ đàm?

Bộ đàm tiếng anh viết là ” walkie talkies ” một số nơi dịch tiếng anh là ” radios two way ” có nghĩa là âm thanh 2 chiều. Một số nơi trên thế giới còn gọi máy bộ đàm là “Handie-Talkie

Máy bộ đàm là thiết bị liên lạc truyền âm thanh nhanh sử dụng sóng ngắn UHF và VHF để liên lạc với nhau. Một máy bộ đàm (chính thức được gọi là một bộ đàm cầm tay , hoặc HT viết tắt của từ “Handie-Talkie” ) là một thiết bị cầm tay, di động, hai chiều thu phát âm thanh.

Máy bộ đàm khá giống một chiếc điện thoại di động cầm tay, được tích hợp đầy đủ loa, míc, tai nghe ( trong một số thiết bị bộ đàm loa cũng được sử dụng như micro) và một ăng ten gắn trên đỉnh của thiết bị. Để giao tiếp hay gọi máy bộ đàm chúng ta cần đưa bộ đàm gần miệng để bộ đàm thu âm thanh tốt hơn. Bộ đàm là thiết bị đàm thoại 1 chiều. Trong cùng 1 thời điểm chỉ có 1 bộ đàm được nói, khi nói người sử dụng cần giữ nút ” Push-To-Talk” viết tắt là ” PTT 
Thiết bị máy bộ đàm phát triển qua thời gian
Thiết bị máy bộ đàm phát triển qua thời gian

Lịch sử ra đời

Nhà phát minh người Canada Donald Hings là người đầu tiên tạo ra một hệ thống tín hiệu vô tuyến di động công ty của ông CM & S vào năm 1937. Ông gọi hệ thống này là “gói”, mặc dù sau này nó được gọi là “walkie-talkie“. Năm 2001Hings được sử dụng vào thông tin liên lạc trong chiến tranh. Model đầu tiên của Hings là C-58 “Handy-Talkie” được phục vụ trong quân đội vào năm 1942, là kết quả của một nỗ lực nghiên cứu R & D bí mật bắt đầu vào năm 1940


Alfred J. Gross Nhà phát minh ra máy bộ đàm đầu tiên trên thế giới
Alfred J. Gross , một kỹ sư phát thanh và là một trong những nhà phát triển hệ thống Joan-Eleanor , Ông cũng là người làm việc nghiên cứu về công nghệ và phát thanh từ những năm 1938 đến năm 1941 đã phát minh ra bộ đàm.
Và chiếc bộ đàm đầu tiên trên thế giới có tên là SCR-536 từ năm 1941 do công ty Galvin ( tiền thân của cty Motorola ) phát triển riêng cho quân đội Mỹ.
Máy bộ đàm SCR-536, đầu tiên trên thế giới
Máy bộ đàm SCR-536, đầu tiên trên thế giới

Xem thêm video giới thiệu về lịch sử ra đời của Radio

 

Ứng dụng thực tế 

Ngày nay ứng dụng máy bộ đàm cầm tay được sử rộng rãi trong bất kỳ lĩnh vực nào, môi trường cần sử dụng đến liên lạc bao gồm như kinh doanh, công cộng, an toàn lao động, cứu hộ, an ninh, quân đội, sản xuất, tàu bè, vệ tinh…

Ứng dụng trong quân đội

 Quân đội thường sử dụng Radio cầm tay cho nhiều mục đích khác nhau và sử dụng các công nghệ hiện đại có tính bảo mật cao như AN/PRC148, hoặc tiêu chuẩn bảo mật Mil-STD 810 mà bộ đàm Hypersia đang sử dụng. Ngoài ra quân  đội còn sử dụng công nghệ Multi band Inter / Intra Team Radio ( MBITR ) để có thể giao tiếp trên nhiều dải tần và các sơ đồ điều chế và bao gồm bao gồm các khả năng mã hóa cao.
Ứng dụng trong quân đội
Ứng dụng trong quân đội

Ứng dụng bộ đàm cho điều hành xe ( taxi, xe khách…)

Hiện Radio ứng dụng nhiều trong điều hành xe Taxi và xe khách do yếu tố nhanh và khả năng phủ rộng hàng trăm km2 rất rộng. Và tiết kiệm chi phí tối đa doanh nghiệp chỉ cần đầu tư hệ thống hạ tầng lần đầu và sử dụng miễn phí băng tần đó vĩnh viễn. Tính năng bảo mật cũng là yếu tố quan trọng để lựa chọn hệ thống này.

Ứng dụng máy bộ đàm trong nhà hàng, khách sạn, karaoke

Càng ngày nhu cầu nhanh và tiết kiệm chi phí trong hoạt động kinh doanh lại càng ngày phát triển và tầm quan trọng của máy bộ đàm trong hoạt động kinh doanh nhỏ đã thể hiện được ưu điểm này. Các tần số thường được sử dụng là UHF và VHF giải tần phổ thông từ 400 đến 480 Mhz.
Ứng dụng thực tế nhà hàng, khách sạn
Ứng dụng thực tế nhà hàng, khách sạn

Ứng dụng tại các sự kiện 

  • Các dịch vụ cho thuê bộ đàm được Hypersia áp dụng chính sách giá tốt

Ứng dụng trong công tác cứu hộ

  • Những vùng cứu hộ thường không có sóng di động. Việc sử dụng sóng ngắn để liên lạc là điều không thể thiếu trong công tác cứu hộ. Ngày nay các dòng máy đàm thoại cầm tay được trang bị các chức năng chống cháy, chống nước để tham gia các vùng cứu hộ phức tạp khắc nghiệt.

Ứng dụng trong an ninh dân phòng, an ninh địa phương

Bằng khen từ Bộ công an trong công tác triển khai sản phẩm ứng dụng dân phòng địa phương
Bằng khen từ Bộ công an trong công tác triển khai sản phẩm ứng dụng dân phòng địa phương
Lịch sử phát triển bộ đàm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên